Năm 2021 và Những Thay Đổi Lớn

Năm 2021 và Những Thay Đổi Lớn

04/07/2021

Năm 2020 đã tạo nên nhiều thay đổi trong phong cách sống và làm việc. Đây là năm mà các quy tắc chỉ chiếm vị trí thứ hai so với nhịp độ sống, và sự thay đổi trở thành hằng số duy nhất.

Năm 2021 và Những Thay Đổi Lớn
Năm 2021 và Những Thay Đổi Lớn

Các xu hướng sẽ tiếp diễn

Nhìn về tương lai, có thể thấy mọi dấu hiệu đều hướng đến việc tiếp tục chuyển đổi. Các tổ chức sẽ thực hiện đánh giá hiệu quả của các thử nghiệm và xác định xem ý tưởng nào sẽ được hoàn thiện, khám phá hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Vai trò của bộ phận nhân sự đang được chú trọng, nhất là khi đội ngũ nhân viên đang chịu tác động nặng nề do khủng hoảng y tế, suy thoái kinh tế và các phong trào xã hội mang lại. Trong năm 2021, bộ phận nhân sự càng cơ hội mạnh mẽ hơn để chứng minh giá trị chiến lược của mình trong tổ chức.

Mercer đã ghi nhận thông tin từ hơn 8.000 người tham gia khảo sát trên toàn thế giới – bao gồm hơn 3.000 người ở Hoa Kỳ – để đưa ra các dự báo về những sự thay đổi được các đối tác ưu tiên theo đuổi.

Tập trung vào con người

Cộng đồng và sự kết nối: Hòa hợp giữa ảo và thực

Trải nghiệm của nhân viên được đặt lên hàng đầu trong năm nay bởi đội ngũ lãnh đạo đang hướng đến việc tạo nên một môi trường nơi các trải nghiệm đó được số hóa và cá nhân hóa. Các tổ chức đều đang nỗ lực mang đến một nền văn hóa hòa nhập và gắn kết, khi mà hầu hết mọi người đều mệt mỏi với các cuộc họp trực tuyến. Vậy nên các doanh nghiệp bắt đầu cân nhắc một cách tổng thể về nhu cầu được chia sẻ của mọi người về sự kết nối cả cảm giác gắn kết trong cộng đồng.

Đa dạng, bình đẳng và hòa nhập: Trong chương trình nghị sự của ban giám đốc và nhân viên

Các công ty đang dần nhận ra vai trò, vị trí của họ, việc tận dụng điều này để truyền tải thông điệp về sự đa dạng, bình đẳng, hòa nhập trong việc vận hành cũng như áp dụng văn hóa công ty sẽ giúp họ cải thiện khả năng thu hút và giữ chân nhân tài. Khả năng một nhân viên tiềm năng làm việc cho một công ty mà họ cho là đảm bảo sự bình đẳng trong các quyết định trả lương và thăng tiến cao hơn bốn lần. Sau khi được trau chuốt lại, các chương trình nghị sự và các ưu tiên sẽ không chỉ còn mang tính đại diện. Chúng bao gồm các đánh giá nhân tài về mặt số liệu và các khuynh hướng của các chương trình tiềm năng, từ đó buộc ban lãnh đạo phải có trách nhiệm hơn, đồng thời thúc đẩy các nhà quản lý làm việc hiệu quả.

Tương lai của môi trường làm việc linh hoạt

93% các công ty báo cáo rằng năng suất lao động được giữ nguyên hoặc có tăng trưởng từ khi đại dịch diễn ra. Phần lớn các khách hàng ghi nhận việc tiếp tục triển khai môi trường làm việc linh hoạt ở quy mô lớn hơn sau đại dịch, tuy nhiên, nhiều công ty vẫn đang xác định những phương án khả thi, được mong đợi và mang tính bền vững.

Văn phòng làm việc

Chỉ sau một đêm, hàng triệu mét vuông văn phòng làm việc của các tập đoàn/doanh nghiệp bị bỏ trống, và không gian làm việc đã vĩnh viễn thay đổi. Trong khi nhiều nhân viên khao khát và mong đợi sự linh động trong vấn đề này, số khác muốn được quay về làm việc tại văn phòng, trong khả năng nhất định. Mặc dù tương lai của văn phòng vẫn chưa được quyết định, các công ty hàng đầu sẽ cần thiết kế lại không gian làm việc sao cho tạo ra môi trường lấy con người làm trung tâm, từ đó cho phép mọi người kết nối, hợp tác và đổi mới.

​​​​​​​Công nghệ là nền tảng cho sự chuyển đổi

Công nghệ là nền tảng cho sự chuyển đổi

Hỗ trợ Kỹ thuật 

Trong năm 2020, các tập đoàn, tổ chức phải đối mặt với thách thức trong việc kiểm tra khả năng chịu áp lực của các giải pháp công nghệ hiện có. Các doanh nghiệp sở hữu công nghệ lạc hậu hoặc khác biệt gặp nhiều khó khăn trong quá trình hỗ trợ nhân viên, và với nhiều người trong số đó thì đây là lần đầu tiên tiếp cận môi trường làm việc trực tuyến. Tương tự, các công ty bắt đầu nhìn nhận vai trò của công nghệ trong việc tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc trực tuyến. Bộ phận nhân sự ngập trong các yêu cầu về thông tin và giải pháp cho các vấn đề về sức khỏe, phúc lợi và tiền lương, dẫn đến tình trạng tồn đọng và quá tải.

Năm nay đã làm nổi bật sự cần thiết của vấn đề tiếp cận trực tiếp của nhân viên và người quản lý với công nghệ nhân sự. Trong năm 2021, chúng tôi mong đợi rằng các nỗ lực sẽ tập trung vào việc tái thiết trải nghiệm của nhân viên và tiến hành thực hiện các dịch vụ tự phục vụ ở cấp độ người dùng. Nó không chỉ mang lại cho nhân viên nhiều phương thức khác nhau để tiếp cận bộ phận hỗ trợ nhân sự một cách trực tiếp, dễ dàng mà còn cho phép bộ phận nhân sự phân bổ lại thời gian cho các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên cao hơn.

Bộ mặt mới của Quản trị Nguồn nhân lực

Đội ngũ thuộc bộ phận Quản trị Nguồn nhân lực đã làm việc vất vả hơn bao giờ hết trong năm 2020. Không may là, do thiếu định hướng dài hạn trong môi trường trực tuyến, thay đổi liên tục, cùng  lực lượng lao động được phân bổ ngay lập tức, làm việc vất vả không phải lúc nào đồng nghĩa với hiệu suất gia tăng.

Các công ty, tập đoàn luôn được yêu cầu “với ít (nguồn nhân lực), (làm) được nhiều”. Đáp lại đòi hỏi đó, nhiều công ty đang chuyển sang sử dụng các mô hình quản trị nguồn nhân lực toàn cầu, việc sử dụng công nghệ dịch vụ tự động, chẳng hạn như ServiceNow, đang tiếp tục trở thành xu hướng. Các cơ hội tái thiết này có khả năng làm giảm sự thất vọng của nhân viên với các quy trình rườm rà, từ đó cải thiện sự minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin.

Các cách tiếp cận làm thay đổi cuộc chơi trong việc thu hút nhân tài

Nhiều doanh nghiệp mắc kẹt với quy trình tuyển dụng không hiệu quả và lỗi thời, chủ yếu là do sự phụ thuộc trong việc tương tác trực tiếp và những khó khăn khi thích nghi với thế giới trực tuyến. Ngoài ra, đội ngũ thu hút nhân tài là một số trong số những đối tượng đầu tiên bị cắt giảm do phải đóng băng tuyển dụng. Khi các doanh nghiệp bắt đầu vận hành trở lại và nhu cầu tuyển dụng trở nên cấp thiết, bộ phận tuyển dụng bị đặt vào trạng thái không được chuẩn bị và không bắt kịp nhu cầu. Chúng tôi mong rằng cải tiến trong quy trình tuyển dụng sẽ là ưu tiên hàng đầu khi các công ty chú ý trở lại vào chiến lược thu hút nhân tài dài hạn của họ. Nhờ vào việc sử dụng các chân dung ứng viên một cách chi tiết cùng bản đồ hành trình tuyển dụng, các tổ chức sẽ tìm ra cách tạo nên trải nghiệm liền mạch với con người làm trung tâm, phù hợp với định vị giá trị của nhân viên và phản ánh chân thực văn hóa của tổ chức đó.

Cách thức làm việc đều thay đổi, kể cả đội ngũ nhân sự

Mô hình Agile: Cơ chế tăng tốc

Chúng tôi nhận ra rằng đội ngũ nhân sự dành hơn 20% thời gian cho các hoạt động quản trị. Đây là một trong những cơ hội lớn nhất để thực hiện tối ưu hóa, bởi việc giảm con số trên xuống sẽ giúp đội ngũ nhân sự tập trung năng lực vào các dự án đặc biệt, vốn đang ngày càng tăng lên.

Các tổ chức đang tiến hành áp dụng mô hình agile để việc phân bổ các chuyên gia nhân sự đến các dự án chiến lược diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các nguồn lực này có thể nhanh chóng xoay vòng và đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp và các dự án ưu tiên mà không ảnh hưởng đến các ưu tiên nhân sự hàng ngày khác. Hơn bao giờ hết, tốc độ là tất cả.

HRBPs: “Nhà vô địch” trong tư vấn nội bộ

Với mô hình gắn kết mới, quản lý nhân sự – đối tác kinh doanh (HRBP) là giao diện giữa các Trung tâm Xuất sắc và các khách hàng doanh nghiệp, đối tượng tiếp nhận các khuyến nghị dựa trên các phân tích. Tuy nhiên, các hiểu biết chuyên sâu về chiến lược theo hướng dữ liệu là cần thiết để đưa ra quyết định về nhân tài và các kế hoạch dài hạn.

Chúng tôi dự đoán các doanh nghiệp sẽ tiếp tục cải tiến mô hình gắn kết giữa các bên liên quan của các bên liên quan, nâng cao kỹ năng của HRBP trong vai trò là nhà tư vấn. Chương trình đào tạo sẽ tập trung vào phân tích dữ liệu, quản trị sự thay đổi, giao tiếp, tư duy chiến lược, đồng thời điều chỉnh các các năng lực cốt lõi sao cho phù hợp.

Sự chú ý tập trung vào "Giám đốc nhân sự"

Sự chú ý tập trung vào “Giám đốc nhân sự”

Trải nghiệm toàn cầu về Sự căng thẳng, lo lắng và sợ hãi diễn ra trên toàn cầu buộc các CHRO (Giám đốc Nhân sự) tư vấn cho các nhà lãnh đạo về tác động con người từ các quyết định kinh doanh khó khăn, đồng thời giải quyết các mối bận tâm của nhân viên một cách nhân ái và minh bạch. Điều này không chỉ thiết lập quan điểm về cách nhân sự gắn kết với doanh nghiệp mà còn nhấn mạnh sự cần thiết của sự thấu cảm trong lãnh đạo để dẫn dắt nhân viên vượt qua khủng hoảng. Các Giám đốc nhân sự đang xứng đáng với chức vụ của mình hơn bao giờ hết. Họ tập trung vào thương hiệu của doanh nghiệp với tư cách là người sử dụng lao động, và nếu được cải thiện, sẽ giúp tăng thêm sức hút, sự hài lòng và giữ chân nhân viên, đồng thời nâng tầm chức năng nhân sự lên vai trò chiến lược.

Tiếp cận chiến lược nhân sự theo hướng thấu cảm tạo sự chủ chủ động trong việc quản lý nhân tài, đưa các lĩnh vực về thích ứng văn hóa, nhu cầu của cộng đồng, thương hiệu, DEi, dự báo kỹ năng tương lai và phát triển vào một lộ trình ưu tiên đã được xem xét. Khi truyền đạt các chiến lược về con người, nhân viên cần hiểu các các thức ưu tiên để đạt được thành công và các phân tích về lực lượng lao động đang được sử dụng như thế nào để định hướng chiến lược giữa bộ phận nhân sự với doanh nghiệp.

Con đường phía trước không trải nhựa

Chỉ sau một năm, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi, và sẽ là một sai lầm nếu các doanh nghiệp quay lại phương thức hoạt động trước đây khi đặt ra các ưu tiên về nhân sự cho năm 2021. Các công ty sẵn sàng đối mặt với các thử thách có thể tận dụng cơ hội để tái tạo và tăng trưởng mà năm 2020 mang lại. Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng rằng các sáng kiến về con người, quy trình và công nghệ, với cơ chế tập trung vào tốc độ, sẽ trực tiếp hỗ trợ việc phát triển kinh doanh. Và các doanh nghiệp sẽ hướng đến bộ phận nhân sự trong việc lãnh đạo với sự đồng cảm, thấu hiểu cho quá trình thay đổi.

Nguồn: Mercer

Liên hệ

THE MAKEOVER 2023

Không dừng lại ở một hội thảo thường thấy!

Cùng nhìn lại hành trình đổi mới tại The Makeover qua những khoảnh khắc đáng nhớ cùng hơn 1000 khách tham dự vừa qua.

Xem thêm
Liên hệ
Đã thêm vào giỏ hàng
CEO Chat: Aligning Tech & People for Sustainable Growth Package: Early bird Xem giỏ hàng