Tương Lai Của Công Nghệ Nhân Sự Trong Ngành Sản Xuất

Tương Lai Của Công Nghệ Nhân Sự Trong Ngành Sản Xuất

22/06/2021

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 chỉ là bước khởi đầu của nền kinh tế đang phát triển theo chiều hướng xoắn ốc. Tất cả các lĩnh vực kinh doanh đều gặp khó khăn, nhưng ngành sản xuất là một trong những lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề nhất do tính chất vận hành buộc phải sử dụng nhiều nhân công.

Tương Lai Của Công Nghệ Nhân Sự Trong Ngành Sản Xuất
Tương Lai Của Công Nghệ Nhân Sự Trong Ngành Sản Xuất

Rất nhiều doanh nghiệp sản xuất đang nỗ lực chống chọi khi các chính sách đảm bảo an toàn, việc phong tỏa, cắt giảm lương và sa thải đang “chiếm lĩnh” năm 2020 – 2021. Tuy nhiên, với việc các hệ thống công nghệ đang được kích hoạt trong trạng thái “bình thường mới”, dường như cách vận hành mọi thứ đã không còn như trước nữa.

Trong năm qua, công nghệ tiếp tục được ứng dụng và duy trì trong hầu hết các hoạt động kinh doanh trong nước và toàn cầu. Nếu không có sự trợ giúp của công nghệ trên khía cạnh nhân sự, lực lượng lao động có thể đã sụp đổ khi không còn mô hình nào hỗ trợ hoạt động trong tình huống cấp bách như đại dịch. Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) dự kiến GDP của Ấn Độ sẽ giảm khoảng 8%. Với ngân sách cho năm tài chính 2021-22, ngành công nghiệp sản xuất được kỳ vọng sẽ trở thành chìa khóa giúp đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng. Trong đó, thúc đẩy tích hợp công nghệ và số hóa là một trong những bước chuẩn bị giúp chúng ta thích ứng nhanh hơn với cách thức hoạt động mới.

Để theo kịp những thay đổi mà ngành công nghiệp sản xuất đang phải đối mặt trong hiện tại và sau COVID-19, chúng ta phải nắm bắt những gì tương lai đang chờ đón và có những điều chỉnh phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những thay đổi trong công nghệ nhân sự của các doanh nghiệp sản xuất được dự báo sẽ xuất hiện trong tương lai.

1. Tự động hóa các quy trình nhân sự với Trí tuệ Máy móc (Machine Intelligence)

Các doanh nghiệp đang dần thích ứng với phương thức làm việc trực tuyến với sự hỗ trợ của những công nghệ mới nhất nhằm cải thiện năng suất và hoạt động của doanh nghiệp. Song song với các lĩnh vực khác, ngành công nghiệp sản xuất cũng đang ứng dụng những sáng kiến công nghệ tiên tiến để nhanh chóng phục hồi sau đại dịch. Điều này bao gồm tích hợp các công nghệ và kỹ năng mới như tự động hóa, Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) và Học máy (ML).

Những ứng dụng công nghệ hiện nay là chất xúc tác giúp biến bộ phận Nhân sự thành những người “kích hoạt” kinh doanh thay vì chỉ đơn giản là người hỗ trợ. Các phần mềm ngày nay đã phát triển rất nhiều công cụ phân tích có thể giúp các chuyên viên nhân sự tìm hiểu chi tiết các chủ đề và xu hướng liên quan tới nguồn nhân lực. Mặc dù đã được ứng dụng từ trước, nhưng trong bối cảnh đại dịch và phong tỏa như hiện nay, những công cụ này thậm chí còn đóng vai trò quan trọng hơn. Hiện tại, các chuyên viên Nhân sự thuộc nhiều lĩnh vực đang ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau để thực hiện các nhiệm vụ từ xa như tuyển dụng, đào tạo hoặc thậm chí trả lương. Công nghệ đã và đang hỗ trợ bộ phận Nhân sự chuyển đổi từ những người làm theo chỉ dẫn thành những nhà hoạch định chiến lược.

Với những cải tiến công nghệ, cách thức hoạt động của các hoạt động nhân sự cũng có thể thay đổi. Ví dụ, nhờ sự trợ giúp của hệ thống quản lý cuộc sống-công việc, các quy trình nhân sự phụ trợ được tự động hóa, trong khi các nhiệm vụ lặp đi lặp lại được loại bỏ. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là phải xác định được đâu là các đầu việc không cần thiết mà lực lượng lao động con người có thể dùng tới sự hỗ trợ của công nghệ.

2. Quản lý Hiệu suất và Sự phối hợp

Để một sản phẩm được tung ra trên thị trường, các nhà sản xuất cần phải tuân theo một kế hoạch thời gian rất căng thẳng và khắt khe. Với một lịch trình chặt chẽ và nghiêm ngặt, có rất ít hoặc không có chỗ cho sự chậm trễ và thời gian chết. Trong ngành sản xuất, hiệu suất liên quan trực tiếp đến chi phí sản xuất, thời gian và chất lượng sản phẩm. Do đó, việc kiểm soát hiệu suất và chất lượng công việc trong suốt quá trình vận hành là rất quan trọng. Các nhà sản xuất không đảm bảo đúng kế hoạch thời gian có nhiều khả năng đánh mất hàng triệu đô la lợi nhuận cũng như doanh thu.

Việc kiểm soát sát sao và chặt chẽ như vậy khiến các doanh nghiệp không có thời gian để điều chỉnh công việc hoặc thực hiện cải tiến khi dự án đang trong quá trình vận hành. Hầu hết các hoạt động thay đổi đều cần được hoạch định từ trước. Cách vận hành như vậy khiến doanh nghiệp rất khó linh hoạt chuyển đổi khi xuất hiện những dữ liệu mới hoặc các tình huống bắt buộc phải điều chỉnh.

Với bối cảnh thị trường hiện tại, thách thức này có thể còn nghiêm trọng hơn nữa. Để mở cửa cho một tương lai không còn những “nút thắt” như vậy làm cản trở năng suất và chất lượng của dự án, việc sử dụng một hệ thống thứ ba chuyên về quản lý hiệu suất là nhu cầu cấp thiết. Các doanh nghiệp sẽ không chỉ có thể giám sát tất cả các quy trình trong thời gian thực mà còn có thể truy cập các báo cáo giúp họ lên kế hoạch hành động nhằm đối ứng với các biến động trong tương lai. Đó chính là nền tảng quản lý hiệu suất linh hoạt, giúp các doanh nghiệp sản xuất luôn sẵn sàng ứng biến mà không cần lo ngại ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất.

Trí tuệ nhân tạo sẽ được “trọng dụng” để tuyển dụng nhân tài

3. Trí tuệ nhân tạo sẽ được “trọng dụng” để tuyển dụng nhân tài

Năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong cách các công ty tuyển dụng nhân viên mới. Các cuộc phỏng vấn cá nhân tại các văn phòng thực đã được thay đổi bằng một quy trình tuyển dụng ảo. Để thay thế cho sự hiện diện thực tế, các cuộc gọi điện video trên các nền tảng như Zoom hoặc Skype đã được ứng dụng, trong khi các tài liệu và thông tin của ứng viên được xác thực thông qua các ứng dụng kỹ thuật số. Mặc cho các quy định phong tỏa và cuộc khủng hoảng vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, quy trình tuyển dụng vẫn tiếp tục diễn ra nhờ vào việc chuyển lên nền tảng trực tuyến. Theo quan điểm của chúng tôi, cách thức làm việc cũ có lẽ sẽ không thể quay trở lại bởi thế giới đã phát hiện phương thức làm việc tại nhà giúp tiết kiệm chi phí và năng suất hơn. Aditi Pareek, Giám đốc nhân sự của Pepperfry cho biết: “Nếu các doanh nghiệp không nhanh nhẹn thích ứng, rất có khả năng các nguồn lực mà doanh nghiệp sở hữu sẽ sớm trở nên lỗi thời”. Việc chuyển sang ứng dụng các hệ thống mới hơn như phỏng vấn ảo và kiểm tra trực tuyến sẽ chiếm ưu thế trong thập kỷ này so với tiếp tục sử dụng phương pháp tuyển dụng truyền thống.

Hiện nay, trên thị trường đang sẵn có rất nhiều công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp quá trình lựa chọn ứng viên được sắp xếp hợp lý và hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống tuyển dụng của bên thứ ba cũng giúp doanh nghiệp tìm kiếm nhân viên mới với mức độ thành công tương đương, nếu không muốn nói là cao hơn. Có thể nói, khi việc lựa chọn một ứng viên tiềm năng đã không còn giới hạn trên những dòng sơ yếu lý lịch và những gì công việc đòi hỏi, các công ty đã bắt đầu tìm kiếm sự kết nối trong tính cách, năng khiếu và giá trị của một ứng viên. Các công cụ nhân sự dựa trên AI giúp họ biến quá trình này trở nên trơn tru và tiết kiệm thời gian hơn bằng cách sắp xếp hàng trăm hồ sơ xin việc thông qua từ khóa.

4. Hệ thống học tập thích ứng để nâng cao kỹ năng cho nhân viên tài năng

Thúc đẩy một môi trường làm việc năng động đồng thời nâng cao kiến thức cho nhân viên luôn là trọng tâm hàng đầu trong phần lớn các hoạt động nhân sự.

Tài đào tạo và nâng cao kỹ năng không chỉ giúp nhân viên thích ứng với các xu hướng và công nghệ hiện tại mà còn giúp họ phát triển cá nhân. Mỗi nhân viên đều có mục tiêu và tham vọng riêng, nhưng đều có điểm chung là cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại hơn khi người sử dụng lao động giúp họ “nâng cấp” bản thân. Việc tạo dựng một môi trường làm việc cởi mở và lấy con người làm trung tâm, nơi các giá trị và mục tiêu của nhân viên được tôn trọng, cùng văn hóa tôn trọng lẫn nhau sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc sản xuất hơn bao giờ hết.

Giữ chân nhân viên là một thách thức lớn mà các ngành công nghiệp phải đối mặt hiện nay do cạnh tranh toàn cầu, mức trả lương tốt hơn và mục tiêu phát triển cá nhân. Thống kê cho thấy, đến năm 2025, hơn 2/3 lực lượng lao động toàn cầu sẽ thuộc thế hệ Millennials. Đây là thế hệ coi trọng sự phát triển cá nhân và không ngừng tìm kiếm các cơ hội tốt hơn. Vì vậy, phát triển kỹ năng và khả năng tiếp cận cơ hội là những yếu tố quan trọng giúp giữ chân thế hệ trẻ. Các doanh nghiệp có thể tích hợp hệ thống đào tạo với một nền tảng học tập và nâng cao kỹ năng nhằm hỗ trợ nhân viên leo lên những nấc thang thành công trong nội bộ doanh nghiệp. Lực lượng lao động cần được truyền cảm hứng để có thể thoải mái chia sẻ ý tưởng và cống hiến cho doanh nghiệp về lâu dài. Mọi đóng góp đều quan trọng vì những nhân viên nhiệt tình và trung thành là nguồn lực đáng kinh ngạc cho những ý tưởng đổi mới trong doanh nghiệp.

Tổng kết

Công nghệ trong nền kinh tế, đặc biệt là trong các ngành sản xuất và lĩnh vực vận hành, đang từng bước tái định nghĩa cách mọi thứ hoạt động trong tương lai. Để tạo ra môi trường làm việc thuận lợi nhất và thúc đẩy năng suất trong hoàn cảnh hiện tại và hậu đại dịch, sự kết hợp của công nghệ hiện đại với chuyên môn của con người là nhu cầu cấp thiết.

Chỉ khi các nhà quản trị hiểu được sự cấp bách của những biến đổi và cải tiến công nghệ mới, những con đường tốt hơn dẫn đến thành công mới có thể hình thành. Doanh nghiệp càng thích ứng nhanh với những xu hướng và công nghệ hiện đại, tương lai của sự chuyển đổi càng nằm trong tầm tay hơn. Doanh nghiệp có thể ứng dụng các giải pháp công nghệ đám mây cho các chức năng nhân sự để giúp tổ chức của mình luôn theo kịp thời đại và đi trước các đối thủ cạnh tranh.

Nguồn: PeopleStrong

Liên hệ

Liên hệ

Tọa Đàm Chuyên Sâu Pháp Luật Lao Động

Tọa Đàm Chuyên Sâu Pháp Luật Lao Động: Thanh Tra, Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài & Dự Thảo Luật BHXH (Sửa Đổi)

26/6/2024 | Online qua Quickom

Đăng ký ngay

Bản tin

Đã thêm vào giỏ hàng
CEO Chat: Aligning Tech & People for Sustainable Growth Package: Early bird Xem giỏ hàng
Không thể thêm vào giỏ hàng. Mỗi giỏ hàng chỉ áp dụng cho 01 sản phẩm.
Giỏ hàng trống. Hãy thêm sản phẩm vào giỏ hàng để tiếp tục!