Skip to main content
LÊN ĐẦU TRANG

Vũ khí chiến lược để ‘săn’ ứng viên

Job Description hay JD – bảng mô tả công việc là bước đầu tiên của bất kỳ doanh nghiệp nào khi muốn tuyển dụng, đặt nền tảng cho một loạt hoạt động phía sau như đăng tuyển, phỏng vấn, chọn lọc thí sinh, cũng như phương án đào tạo, sử dụng nhân sự

Publication date
Vũ khí chiến lược để ‘săn’ ứng viên

 

Bảng mô tả công việc dẫn dắt quá trình tuyển dụng

Dễ hiểu như tên gọi, Job Description là bảng mô tả công việc cho một vị trí nhân sự mà doanh nghiệp đang mong muốn chiêu mộ, trong đó có các đề mục quan trọng liệt kê những công việc, chức năng, nhiệm vụ và chỉ tiêu cần hoàn thành. Job Description cũng sẽ đề cập tới yêu cầu bằng cấp, kỹ năng cho vị trí đó. 

Thông qua bảng mô tả công việc, phía tuyển dụng hiểu rõ kỳ vọng của mình đối với ứng viên, nhận định được vị trí này ở đâu trong chiến lược hoạt động của công ty, từ đó có phương án sắp xếp, quản trị phù hợp. Về phía ứng viên, họ sẽ đọc Job Description và biết bên doanh nghiệp cần gì, sau đó tự đánh giá xem năng lực và kinh nghiệm của mình đủ phù hợp hay không. Nói cách khác, bảng mô tả công việc như mũi tên điều hướng quá trình tuyển dụng, giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên tốt và dẫn dắt ứng viên tìm được công việc cho mình.

Không có Job Description đúng, chỉ có mô tả công việc rõ ràng 

Rất khó định nghĩa như thế nào là Job Description đúng. Bởi lẽ lập bảng mô tả công việc như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu chủ quan từ doanh nghiệp. Nhưng như vậy không có nghĩa doanh nghiệp nên tùy ý soạn Job Description, mà họ vẫn cần đáp ứng những tiêu chí của một bảng mô tả công việc chất lượng.

Bảng mô tả công việc cần rõ ràng và đầy đủ thông tin về vị trí cần tuyển dụng, cho ứng viên hiểu vị trí đó đóng vai trò gì đối với doanh nghiệp, cũng như nếu làm ở vị trí này họ sẽ cần tiến hành những công việc nào, với yêu cầu trình độ, kỹ năng ra sao. Một số ý cần có trong một bảng mô tả công việc:

  • Tóm tắt chức năng chính của vị trí tuyển dụng
  • Liệt kê các công việc, công tác cần thực hiện
  • Những giá trị, đóng góp từ vị trí đó đối với doanh nghiệp
  • Yêu cầu về bằng cấp, trình độ, kỹ năng, năng lực

Nhằm hoàn thiện Job Description, đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp cũng cần nhấn mạnh những thông tin về văn hóa doanh nghiệp, mục tiêu lẫn giá trị mà doanh nghiệp đang hướng tới, từ đó mang đến cho ứng viên cái nhìn tổng quan nhất khi tìm hiểu về công ty.

Job Description xuôi chèo, tuyển dụng sẽ mát mái

Job Description có thể nói là phần mở màn cho cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và ứng viên, nếu “xuôi chèo”, chắc chắn phần sau “mát mái”. Vì thế bảng mô tả công việc tốt sẽ tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp thu hút nhiều ứng viên giàu tiềm năng.

Job Description càng rõ ràng, càng chứng tỏ bên tuyển dụng hiểu rõ doanh nghiệp đang cần người như thế nào, tạo điều kiện cho ứng viên dễ dàng tham chiếu với năng lực lẫn kỹ vọng của bản thân, rồi quyết định xem hai bên có đi cùng hướng được hay không. Điều này giúp hai bên dễ dàng đạt được thỏa thuận chung, doanh nghiệp tuyển được người đáp ứng yêu cầu công việc, tầm nhìn và chiến lược của công ty; còn ứng viên cũng sẽ tìm thấy cơ hội phát triển sự nghiệp. Thế nên điều tối quan trọng với phòng nhân sự là luôn cập nhật mô tả công việc sao cho đầy đủ và rõ ràng nhất, sẵn sàng để “săn” những ứng viên trọng điểm bồi đắp cho nền tảng nhân lực của doanh nghiệp.