15 Giải Pháp Cải Thiện Và Nâng Cao Sức Khỏe Nhân Viên

15 Giải Pháp Cải Thiện Và Nâng Cao Sức Khỏe Nhân Viên

06/05/2021

Trong những tháng gần đây, sức khỏe và sự hài lòng trong cuộc sống hiển nhiên là các chủ đề nhận được sự quan tâm lớn nhất. Chỉ tính riêng trong hộp thư đến, số tin nhắn có nội dung động viên tôi chú ý chăm sóc bản thân mình đã nhiều không đếm xuể. Dù vậy, điểm quan trọng trong lời kêu gọi “chăm sóc" đó chính là sự thấu hiểu, rằng sức khỏe không chỉ bao gồm mỗi sức khỏe thể chất.

15 Giải Pháp Cải Thiện Và Nâng Cao Sức Khỏe Nhân Viên
15 Ways to Enhance Employee Wellness

Đối với các tập đoàn, tổ chức, ý thức rõ điều này là rất thiết yếu. Trong xu hướng chuyển đổi sang mô hình làm việc từ xa, rất nhiều người không có cơ hội tiếp cận với phòng tập trong văn phòng hay các bữa ăn nhẹ lành mạnh, những thứ mà, chỉ vài tháng trước đó, vốn là nền tảng của các dự án về chăm sóc sức khỏe. Ở thời điểm hiện tại, khi nhân viên đang dần thích nghi với sự không ổn định, các nhóm làm việc kết hợp cùng những không gian làm việc khác nhau, các công ty nên nhìn nhận vấn đề sức khỏe thông qua một lăng kính rộng hơn.

Trong môi trường làm việc mới, các chương trình chăm sóc sức khỏe cần được xây dựng một cách tổng quan và thoát ra khỏi biên giới của những bức tường văn phòng để nhân viên có thể thực sự chăm sóc bản thân dù đang làm việc ở bất kỳ đâu.

Tác động của sự ổn định về thể chất và tinh thần của nhân viên đối với doanh nghiệp

Sự ổn định về thể chất và tinh thần là tổng hòa của sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng. Nó bao gồm sức khỏe tinh thần ổn định, sự hài lòng trong cuộc sống, mục đích sống và khả năng quản lý căng thẳng. Niềm hạnh phúc, vui sướng không chỉ mang lại trạng thái ổn định về thể chất và tinh thần cho nhân viên mà nó còn giúp họ cảm thấy gắn bó và quan tâm hơn trong việc góp phần vào thành công của tổ chức.

Trên thực tế, theo các nghiên cứu được thực hiện bởi O.C.Tanner, Diễn đàn Kinh tế Thế giới hợp tác cùng trường Kinh Tế London cho thấy, trạng thái ổn định về thể chất và tinh thần có thể mang lại tác động tích cực về mặt năng suất, cơ hội hợp tác, đổi mới, lòng trung thành của khách hàng, khả năng duy trì và hiệu suất của một tổ chức.

Tại Emergenetics, chúng tôi hiểu rằng mỗi cá nhân đều sở hữu những sở thích độc đáo và riêng biệt, vậy nên không có một phương thức tiếp cận nào có thể thỏa mãn 100% nhân viên của bạn. Để tất cả mọi người đều cảm thấy được hỗ trợ, ta có thể cung cấp các chương trình hoặc khóa học để nhân viên lựa chọn.

Để mang lại sự ổn định về thể chất và tinh thần cho nhân viên

Tôi đã xác định năm nhóm chính cùng các ý tưởng cho mỗi nhóm để tổ chức của bạn có thể cân nhắc đưa vào trong các chương trình của mình.

Cảm xúc tinh thần

Khi các thành viên trong nhóm được thỏa mãn về mặt cảm xúc, họ có thể kiểm soát căng thẳng, điều hướng cảm xúc một cách tích cực cũng như trở nên thấu hiểu, kiên cường hơn.  Hãy cân nhắc các hoạt động:

 • Hỗ trợ suy nghĩ tích cực

Tại công ty và với các sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi tận dụng tối đa  “ngôn ngữ của sự duyên dáng”: ngôn từ chúng tôi lựa chọn luôn mang tính khẳng định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngôn ngữ tích cực giúp hỗ trợ tâm lý và mang đến nhiều kết quả thành công hơn. Bằng cách đầu tư vào các công cụ giúp khẳng định tài năng của nhân viên đồng thời xây dựng sự tích cực, bạn có thể giúp nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần họ.

 • Tập trung vào chánh niệm

Chánh niệm mang lại cho mỗi người sự tự nhận thức đối với hiện tại và không gian xung quanh, cũng như hiểu rõ hơn về bản thân và trạng thái cảm xúc của chính mình. Có thể hỗ trợ nhân viên tập trung vào chánh niệm thông qua các chương trình đào tạo hoặc chia sẻ các bài báo, ứng dụng và các nguồn tư liệu.

 • Hỗ trợ điều chỉnh cảm xúc

Quản lý cảm xúc là kỹ năng giúp mỗi cá nhân điều hướng căng thẳng và tăng cường trạng thái ổn định. Một trong những nền tảng chính của việc điều chỉnh cảm xúc là sự tự nhận thức bản thân một cách mạnh mẽ (Các bài đánh giá như Hồ sơ Emergenetics® có thể hỗ trợ nhân viên của bạn những bước đầu tiên để đạt được sự tự hiểu biết. Tải ngay sách điện tử mới nhất của chúng tôi về chủ đề tự nhận thức bản thân để bắt đầu).

Sức khỏe thể chất

Dù không phải ai cũng có điều kiện tới phòng tập hoặc trung tâm thể thao, các công ty vẫn có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe thể chất nhân viên thông qua các hình thức như:

 • Tổ chức các thử thách hoặc sự kiện thể thao

Những thử thách về sức khỏe đang rất phổ biến trên mạng xã hội. Những thử thách này là một cách tiếp cận thú vị (và hài hước) để tạo kết nối đồng thời nâng cao thể lực nhân viên. Tuy nhiên, nếu các thử thách chống đẩy chưa đủ hấp dẫn, hãy lựa chọn các thử thách ít vất vả hơn như đi bộ hoặc đơn giản là dành thời gian để nghỉ ngơi! Bạn cũng có thể tổ chức  buổi tập Yoga hoặc hướng dẫn tập luyện tại nhà thông qua Zoom.

 • Cung cấp phụ trợ sức khỏe

Các khoản phụ trợ về sức khỏe giúp nhân viên được chăm sóc sức khỏe toàn diện một cách linh hoạt hơn. Thông qua việc cung cấp một khoản chi phí nhất định cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe, nhân viên được tự do lựa chọn các hoạt động phù hợp với sở thích, chẳng hạn như tập thể hình, các khóa tập đa dạng hoặc các dụng cụ tập luyện cần thiết.

 • Kết nối với các công ty cung cấp bảo hiểm

Nhiều công ty bảo hiểm cung cấp các ứng dụng di động, nguồn tài liệu hay các khóa học trực tuyến để thu hút khách hàng tham gia các chương trình sức khỏe phù hợp với sở thích cá nhân. Hãy kết nối với công ty bảo hiểm của công ty bạn để tham gia và chia sẻ về các chương trình này.

Quan hệ xã hội

Cần chú ý xây dựng quan hệ tích cực giữa các nhân viên làm việc từ xa và tại văn phòng để tạo nên một hệ thống hỗ trợ hiệu quả, từ đó tăng cường sự hòa hợp trong các mối quan hệ xã hội của họ. Lưu ý:

 • Các hoạt động gắn kết

Hãy thử các hoạt động đơn giản như bắt đầu cuộc họp bằng cách đặt câu hỏi giao lưu hoặc tổ chức các buổi happy hour để tạo kết nối. Bạn cũng có thể thực hiện các chương trình chuyên môn hơn. Các hội thảo trực tuyến của chúng tôi giúp người tham gia xác định phương pháp để tăng cường hợp tác, kết nối, từ đó hiểu nhau rõ hơn.

 • Lòng biết ơn

Khi văn hóa công ty bạn ghi nhận và tôn vinh nhân viên một cách tích cực, họ có xu hướng cảm thấy được trân trọng và hoàn thành tốt hơn trong công việc. Động viên, khuyến khích họ trong các cuộc họp, tạo bảng tin trực tuyến nơi các cá nhân có thể khen ngợi nhau hoặc chúc mừng nhau công khai hơn trong các sự kiện toàn công ty.

 • Nuôi dưỡng mối quan hệ tích cực giữa người quản lý và nhân viên

Người quản lý có ảnh hưởng lớn đến sự ổn định về thể chất và tinh thần của nhân viên. Hãy cung cấp cho người lãnh đạo nguồn lực để họ xây dựng các mối quan hệ hòa hợp, hiệu quả, hỗ trợ nhu cầu của nhân viên và đào tạo để họ thành công.

Phúc lợi nơi làm việc

Con người phát triển tốt nhất ở nơi tạo điều kiện cho họ theo đuổi đam mê, có ý nghĩa và làm phong phú cuộc sống của họ. Xem xét các chương trình có khả năng:

 • Xác định điểm mạnh

Khi mỗi cá nhân hiểu được khả năng của bản thân, họ có thể sử dụng chúng để đạt được thành công, đồng thời tham gia các dự án mang lại năng lượng cho bản thân. Đầu tư vào các chương trình như Emergenetics cho phép nhân viên của bạn nhận ra điểm mạnh của họ nằm ở đâu, giúp họ tìm thấy sự thỏa mãn và cảm giác trọn vẹn trong công việc.

 • Cung cấp quyền tự chủ

Khi nhân viên cảm thấy được tin tưởng, được trao một phần quyền kiểm soát công việc của mình, sự ổn định về thể chất và tinh thần của họ tại nơi làm việc sẽ được cải thiện. Hỗ trợ người quản lý bằng các nguồn lực giúp họ giảm thiểu quy trình quản lý vi mô và xây dựng lòng tin với nhân viên. Bạn cũng có thể cho phép nhân viên linh hoạt hơn trong công việc để nâng cao tinh thần tự chủ của họ.

 • Tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp

Đầu tư vào các chương trình phát triển nghề nghiệp để nhân viên có cơ hộp tiếp tục phát triển và tìm được ý nghĩa trong công việc. Chi phí cho việc tham gia các hội nghị hay tổ chức các khóa đào tạo không phải luôn có sẵn. Tuy nhiên, công ty bạn vẫn có thể hỗ trợ sự phát triển của nhân viên bằng cách cung cấp nguồn tại liệu, hội thảo trực tuyến hoặc tổ chức các buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm kế hợp cùng bữa trưa tại văn phòng.

Kết nối xã hội

Công ty của bạn có thể tăng cường các kết nối xã hội bằng việc xây dựng văn hóa đồng hành, hỗ trợ cho các môi trường rộng lớn hơn. Cân nhắc các chương trình có yếu tố:

 • Ưu tiên các giá trị của công ty

Thông qua việc kết nối công việc với các giá trị của công ty và áp dụng chúng vào đời sống hằng ngày, bạn có thể tạo nên một cộng đồng tích và gắn kết cho nhân viên của mình. Thực hiện các chương trình áp dụng cho toàn công ty hoặc cho từng nhóm đối tượng cụ thể giúp quảng bá các giá trị mà công ty hướng tới, đồng thời giúp các cá nhân dễ dàng liên hệ vai trò của bản thân với các giá trị đó.

 • Hoạt động bảo vệ môi trường

Phần lớn các công ty đều đi theo xu hướng “sống xanh”. Kết nối nhân viên vào các hoạt động chung bằng cách kêu gọi họ đóng góp ý tưởng chia sẻ các hành động bảo vệ môi trường cụ thể mà họ có thể thực hiện khi làm việc tại nhà. 

 • Khuyến khích hoạt động tình nguyện

Tham gia vào các hoạt động cộng đồng đang ngày càng quan trọng với nhân viên, cụ thể là thế hệ Millennials và thế hệ Z. Hãy thể hiện với nhân viên rằng công ty bạn không chỉ quan tâm mỗi công việc bằng cách tham gia hỗ trợ các chương trình tình nguyện do công ty tài trợ hoặc khuyến khích các cá nhân dành thời gian tham gia các hoạt động tình nguyện theo cách thức hợp lý với họ.

Các chương trình cải thiện sự ổn định về thể chất và tinh thần tiếp tục nắm giữ vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên, và trong xu hướng các công ty đang điều chỉnh để thích ứng với phong cách làm việc mới, các chương trình này sẽ ngày càng phát triển để hỗ trợ quá trình làm việc. Áo dụng vài ý tưởng vừa được liệt kê để thiết kế các chương trình giúp ổn định thể chất, tinh thần và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân viên. 

Nguồn: Emergenetics International

Liên hệ

Liên hệ

Tọa Đàm Chuyên Sâu Pháp Luật Lao Động

Tọa Đàm Chuyên Sâu Pháp Luật Lao Động: Thanh Tra, Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài & Dự Thảo Luật BHXH (Sửa Đổi)

26/6/2024 | Online qua Quickom

Đăng ký ngay

Bản tin

Đã thêm vào giỏ hàng
CEO Chat: Aligning Tech & People for Sustainable Growth Package: Early bird Xem giỏ hàng
Không thể thêm vào giỏ hàng. Mỗi giỏ hàng chỉ áp dụng cho 01 sản phẩm.
Giỏ hàng trống. Hãy thêm sản phẩm vào giỏ hàng để tiếp tục!