Các chiến lược thúc đẩy sự đổi mới trong doanh nghiệp

Các chiến lược thúc đẩy sự đổi mới trong doanh nghiệp

27/09/2023

Trong thời đại mà việc đứng yên đồng nghĩa với việc bị tụt lại phía sau, thách thức hàng đầu mà các doanh nghiệp phải đối mặt không chỉ là đổi mới mà còn phải đổi mới một cách bền vững và hiệu quả. Chiến lược đổi mới kinh doanh là một yếu tố cốt lõi cho sự thành công lâu dài của bất kỳ doanh nghiệp nào. Chiến lược đổi mới sáng tạo cho phép các công ty đi trước đối thủ cạnh tranh, thích ứng với những điều kiện thị trường đang thay đổi và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Đổi mới đã trở thành một từ khóa nổi bật trong bối cảnh kinh doanh ngày nay. Với tốc độ phát triển công nghệ nhanh chóng, các công ty đang phải đối mặt với áp lực lớn để giữ vững vị thế và khả năng cạnh tranh. Tuy nhiên, việc thúc đẩy đổi mới dễ nói hơn là làm. Nhiều công ty gặp khó khăn trong việc tạo ra một môi trường ủng hộ sự đổi mới, đặt họ trước nguy cơ tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các chiến lược đổi mới sáng tạo trong kinh doanh để thúc đẩy sự đổi mới trong tổ chức.

Tại sao chiến lược đổi mới lại quan trọng trong kinh doanh

Hiểu chiến lược đổi mới trong kinh doanh là gì là rất quan trọng cho sự thành công lâu dài. Nghiên cứu cho thấy các công ty chú trọng đến sự đổi mới và thay đổi trong tổ chức có một nền văn hóa mạnh mẽ vượt trội so với đối thủ cạnh tranh. Một nghiên cứu của Booz & Co cho thấy các công ty có văn hóa đổi mới mạnh mẽ có mức tăng trưởng giá trị doanh nghiệp cao hơn 30% và mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn 20% so với các công ty cùng ngành.

Hơn nữa, dữ liệu cập nhật về ROI của đổi mới chỉ ra rằng đầu tư vào đổi mới có thể mang lại lợi nhuận đáng kể. Một nghiên cứu của PwC từ 1.757 giám đốc điều hành cấp hội đồng quản trị từ hơn 25 quốc gia cho thấy rằng các công ty đổi mới nhất dự đoán mức tăng trưởng 62,2% trong 5 năm tới, trong khi những công ty kém đổi mới nhất dự đoán mức tăng trưởng 20,7%. Tốc độ tăng trưởng bình quân toàn cầu dự kiến là 35,4%.

Sự đổi mới cũng gắn liền với việc dẫn đầu thị trường. Các công ty ưu tiên đổi mới có xu hướng dẫn đầu thị trường trong ngành của họ. Ví dụ, Apple được biết đến với các sản phẩm sáng tạo như iPhone, iPad và Mac. Chiến lược đổi mới của Apple đã giúp công ty trở thành một trong những công ty thành công nhất thế giới.

Mặt khác, những công ty không đổi mới có nguy cơ trở nên lỗi thời và mất thị phần. Vì đổi mới là điều cần thiết để các doanh nghiệp đi trước đối thủ và đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng. Khi một công ty không có chiến lược đổi mới sáng tạo, các sản phẩm và dịch vụ của công ty đó có thể trở nên lỗi thời và không còn hấp dẫn đối với người tiêu dùng. Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm doanh số và thị phần, và cuối cùng là phá sản.

Kodak từng là nhà sản xuất phim chụp ảnh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, hãng đã không lường trước được sự phát triển của nhiếp ảnh kỹ thuật số và kết quả là thị phần của hãng sụt giảm mạnh. Kodak nộp đơn xin phá sản vào năm 2012.

Blockbuster từng là chuỗi cho thuê video lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, do không thể thích ứng được với sự phát triển của các dịch vụ phát video trực tuyến như Netflix. Kết quả là Blockbuster đã đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình tại Hoa Kỳ vào năm 2014.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ về việc các công ty không đổi mới có thể gặp khó khăn như thế nào. Trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng ngày nay, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các doanh nghiệp phải đi trước xu hướng bằng cách đầu tư vào đổi mới.

Các doanh nghiệp phải đi trước xu hướng bằng cách đầu tư vào đổi mới
Các doanh nghiệp phải đi trước xu hướng bằng cách đầu tư vào đổi mới

10 chiến lược đổi mới kinh doanh để thành công bền vững

Đổi mới là điều cần thiết để đạt được thành công lâu dài trong kinh doanh, đảm bảo rằng các công ty không chỉ dẫn đầu đối thủ mà còn nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng và tạo ra những cơ hội phát triển mới. Nhưng sự đổi mới có thể là một thách thức và điều quan trọng là phải có một chiến lược rõ ràng. Dưới đây là 10 chiến lược đổi mới kinh doanh để đạt được thành công lâu dài.

Phương pháp tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm

Cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm là đặt khách hàng vào trung tâm của mọi việc bạn làm. Nó liên quan đến việc hiểu nhu cầu, mong muốn và vấn đề của khách hàng và sử dụng thông tin đó để thông báo cho các chiến lược đổi mới sáng tạo.

Nghiên cứu thị trường và phản hồi của khách hàng là những công cụ cần thiết để thu thập thông tin chi tiết về khách hàng. Chúng cung cấp thông tin có giá trị về sở thích, hành vi và thái độ của khách hàng có thể cung cấp thông tin cho những nỗ lực đổi mới của doanh nghiệp.

Lập bản đồ hành trình khách hàng là một cách tiếp cận khác có thể giúp bạn hiểu được trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu của doanh nghiệp. Việc này liên quan đến cách tạo ra một hình ảnh trực quan về hành trình của khách hàng từ nhận thức ban đầu đến hỗ trợ sau mua hàng.

Cá nhân hóa và tùy chỉnh cũng là những khía cạnh quan trọng của cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm. Cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ được cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng có thể giúp tăng đặc điểm nhận dạng của công ty với các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ: chương trình NIKEiD của Nike cho phép khách hàng tự thiết kế giày của mình, mang lại trải nghiệm độc đáo và cá nhân hóa.

Nắm bắt công nghệ và xu hướng thị trường

Luôn cập nhật các công nghệ mới và xu hướng thị trường là rất quan trọng cho một chiến lược đổi mới sáng tạo kinh doanh hiệu quả. Việc áp dụng các công nghệ mới, như Trí tuệ nhân tạo (AI) và (IoT), có thể tối ưu hóa các quy trình hiện có và tạo ra những cơ hội mới cho đổi mới.

Hơn nữa, việc theo dõi các xu hướng của ngành và các thị trường mới nổi có thể giúp xác định các lĩnh vực tiềm năng để phát triển và đổi mới. Ví dụ, sự trỗi dậy của nền kinh tế chia sẻ đã tạo ra những cơ hội mới cho các công ty cung cấp các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo, như Airbnb và Uber.

Luôn cập nhật các công nghệ mới và xu hướng thị trường là rất quan trọng để thúc đẩy sự đổi mới
Luôn cập nhật các công nghệ mới và xu hướng thị trường là rất quan trọng để thúc đẩy sự đổi mới

Đổi mới đạo đức và trách nhiệm doanh nghiệp

Những cân nhắc về mặt đạo đức cũng có thể thúc đẩy đổi mới như một phần của chiến lược kinh doanh toàn diện và phương pháp quản lý đổi mới. Các công ty ưu tiên đạo đức và trách nhiệm doanh nghiệp có xu hướng đổi mới hơn trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Đổi mới đạo đức liên quan đến việc phát triển các giải pháp có trách nhiệm với xã hội, bền vững với môi trường và khả thi về mặt kinh tế.

Một số ví dụ về các công ty đi đầu trong việc đổi mới đạo đức như Patagonia, một công ty thời trang, cam kết đầu tư bền vững về môi trường và sử dụng vật liệu tái chế trong các sản phẩm của mình. Tesla, nhà sản xuất xe điện, tập trung vào việc giảm lượng khí thải carbon và thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo.

Tạo không gian cho các cuộc trò chuyện cởi mở và hợp tác

Môi trường cởi mở và hòa nhập là điều cần thiết để thúc đẩy các chiến lược đổi mới sáng tạo kinh doanh trong một tổ chức. Tạo ra một môi trường nơi nhân viên cảm thấy thoải mái khi chia sẻ ý tưởng và cộng tác có thể mang lại những giải pháp mới và sáng tạo.

Chấp nhận rủi ro từ thất bại cũng rất quan trọng trong quá trình đổi mới. Thất bại là một phần không thể tránh khỏi của quá trình đổi mới và các công ty khuyến khích chấp nhận rủi ro và thử nghiệm thường có các chương trình đổi mới thành công hơn.

Thành lập các nhóm đa chức năng và đa ngành là một cách tiếp cận khác để thúc đẩy hợp tác và đổi mới. Việc tập hợp các nhân viên từ các phòng ban và nền tảng khác nhau có thể dẫn đến những ý tưởng và quan điểm mới. Đây là một trong năm cách để củng cố văn hóa gắn kết tại nơi làm việc và thúc đẩy sự hợp tác và đổi mới.

Tạo môi trường thúc đẩy đổi mới
Tạo môi trường thúc đẩy đổi mới

Phát triển nhân viên và khen thưởng

Phát triển nhân viên và khen thưởng là hai khía cạnh quan trọng trong sự thành công của tổ chức trong việc đạt được mục tiêu của mình. Các sáng kiến nhằm nâng cao hiệu suất của nhân viên đóng góp đáng kể vào thành công trong việc đạt mục tiêu của doanh nghiệp. Những sáng kiến gồm đầu tư vào sự phát triển của nhân viên, tạo cơ hội phát triển kỹ năng và kiến thức, đồng thời khen thưởng cho những đóng góp của nhân viên cho sự thành công của tổ chức. Đối với những doanh nghiệp muốn tìm kiếm giải pháp nhân sự chất lượng, dịch vụ Tư vấn nhân sự từ Talentnet là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Ghi nhận những nỗ lực đổi mới thông qua các chương trình công nhận hoặc khuyến khích tài chính có thể thúc đẩy hơn nữa nhân viên sáng tạo hơn. Các chương trình công nhận như nhân viên của tháng hoặc giải thưởng sáng tạo có thể mang lại cho nhân viên cảm giác hoàn thành và tự hào về công việc của họ, trong khi các biện pháp khuyến khích tài chính như tiền thưởng hoặc quyền mua cổ phiếu có thể khuyến khích và khen thưởng thành tích xuất sắc. Sự công nhận như vậy không chỉ thúc đẩy nhân viên tiếp tục nỗ lực đổi mới mà còn tạo ra văn hóa xuất sắc trong tổ chức.

Áp dụng phương pháp Agile (Linh hoạt)

Phương pháp Agile cung cấp một khung làm việc để quản lý các dự án đổi mới. Một cách tiếp cận linh hoạt bao gồm việc chia nhỏ các dự án lớn thành các phần nhỏ, dễ quản lý và cho phép các nhóm làm việc một cách độc lập. Nó tăng tốc quá trình đổi mới bằng cách cho phép nhân viên có quyền tự do lãnh đạo dự án của mình.

Áp dụng cách tiếp cận  Agile giúp giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, tăng cường sự hợp tác và cải thiện tính linh hoạt. Các tổ chức như Spotify và GE đã thành công trong việc áp dụng phương pháp Agile vào chương trình đổi mới của họ.

Tận dụng đa dạng và hội nhập

Đa dạng và hòa nhập là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự đổi mới và thay đổi trong các tổ chức. Các công ty có đội ngũ đa dạng với nền tảng, quan điểm, và kỹ năng khác nhau thường sáng tạo hơn.

Khuyến khích sự tham gia từ tất cả các cấp và bộ phận trong quá trình đổi mới có thể giúp mang lại các quan điểm và ý tưởng khác nhau. Ngoài ra, các công ty có thể thúc đẩy tính đa dạng bằng cách thực thi các chương trình đa dạng và hòa nhập nhằm nâng cao văn hóa tôn trọng, công bằng và bình đẳng.

Ví dụ, Airbnb đã áp dụng chương trình đa dạng và gắn bó, nhằm tạo ra một lực lượng lao động đa dạng và hội nhập hơn. Công ty đã đặt ra mục tiêu để tăng cường đại diện của phụ nữ và các nhóm thiểu số trong vị trí lãnh đạo và đã áp dụng các chương trình đào tạo để thúc đẩy sự thông cảm và hội nhập

Nghiên cứu, thử nghiệm, và điều chỉnh

Xây dựng mẫu và thử nghiệm là các bước thiết yếu trong quá trình đổi mới. Thử nghiệm ban đầu thông qua các mẫu hoặc chương trình thử nghiệm cho phép các công ty nhận phản hồi về ý tưởng của họ và thực hiện những điều chỉnh cần thiết trước khi ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ toàn diện.

Tinh chỉnh sự đổi mới dựa trên phản hồi và chỉ số hiệu suất cũng rất quan trọng cho sự đổi mới thành công. Các công ty nên liên tục tìm kiếm phản hồi và dữ liệu, và sử dụng những thông tin đó để điều chỉnh và cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nguồn vốn và chiến lược tài chính cho đổi mới

Việc tài trợ cho các dự án đổi mới có thể đầy thách thức, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có nguồn lực tài chính hạn hẹp. Để vượt qua thách thức này, việc xem xét nhiều lựa chọn nguồn vốn là rất quan trọng khi tìm kiếm nguồn tài trợ cho các dự án đổi mới.

  • Quỹ nội bộ sử dụng dự trữ của công ty để giữ quyền kiểm soát hoàn toàn dự án nhưng có thể hạn chế hoạt động kinh doanh khác và hợp tác bên ngoài.
  • Quỹ ngoài, từ các nhà đầu tư mạo hiểm hoặc những “nhà đầu tư thiên thần”, cung cấp nguồn vốn lớn hơn với những tư vấn chuyên môn hơn. Tuy nhiên, đổi lại doanh nghiệp cần chia sẻ cổ phần và có khả năng đối mặt với xung đột với những nhà đầu tư.
  • Quỹ công, thông qua các chương trình của chính phủ, là lựa chọn tối ưu để đảm bảo toàn vẹn cổ phần nhưng sẽ gặp cạnh tranh gắt gao và khó để nhận được.

Khi xem xét các lựa chọn nguồn vốn cho dự án đổi mới cần phát triển một chiến lược tài chính toàn diện, phù hợp với mục tiêu và định hướng dài hạn của công ty. Một chiến lược tài chính sẽ xác định cách công ty phân bổ nguồn lực của mình để đạt được mục tiêu đổi mới, đồng thời giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Chiến lược tài chính nên xem xét nhiều yếu tố, bao gồm dòng tiền, quản lý nợ, cấu trúc vốn và quản lý rủi ro.

Khi một công ty đã có nguồn tài trợ cho một dự án đổi mới, việc quản lý ngân sách và ROI một cách hiệu quả là rất quan trọng. Điều này có nghĩa là theo dõi chi tiêu một cách cẩn thận để đảm bảo dự án diễn ra đúng hướng, và đo lường kết quả của dự án để xác định liệu nó có đạt được mục tiêu hay không.

Ví dụ, Intel Corporation có một quỹ đổi mới riêng biệt chuyên đầu tư vào các công nghệ mới và các startup. Quỹ này cung cấp cho Intel cơ hội tiếp cận các ý tưởng mới mẻ và đổi mới, đồng thời cung cấp cơ hội tài trợ cho các startup.

Cung cấp cơ hội tài trợ cho các startup
Cung cấp cơ hội tài trợ cho các startup

Tận dụng đối tác chiến lược

Cuối cùng, như một phần của chiến lược phát triển đổi mới kinh doanh, hãy đổi mới bằng cách hợp tác với các đối tác chiến lược. Hiểu rõ sức mạnh và điểm yếu so với đối thủ cạnh tranh có thể giúp xác định các đối tác tiềm năng cho sự hợp tác.

Mối quan hệ đối tác với các công ty liên quan hoặc giao nhau có thể mang lại lợi ích đôi bên như việc chia sẻ chuyên môn, nguồn lực và cơ sở khách hàng. Ví dụ, mối quan hệ đối tác giữa Apple và Nike đã phát triển ứng dụng Nike+, cho phép người dùng theo dõi tiến trình chạy bộ của mình trên thiết bị của Apple.

Thúc đẩy đổi mới trong một tổ chức là một thách thức nhưng lại là điều thiết yếu cho thành công bền vững. Các công ty ưu tiên đổi mới thường là những người dẫn đầu thị trường, trong khi những công ty không đổi mới có nguy cơ trở nên lạc hậu, mất thị phần.

Bằng việc thực thi chiến lược đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, các công ty có thể tạo ra một văn hóa đổi mới thúc đẩy sự phát triển, sự phân biệt và lợi thế cạnh tranh.

Bg

Đối với những ai quan tâm đào sâu hơn vào các chiến lược đổi mới, Sự kiện THE MAKEOVER 2023 là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi, kết nối, và khám phá những cách tiếp cận mới để thúc đẩy đổi mới trong tổ chức của bạn.

Liên hệ

THE MAKEOVER 2023

Không dừng lại ở một hội thảo thường thấy!

Cùng nhìn lại hành trình đổi mới tại The Makeover qua những khoảnh khắc đáng nhớ cùng hơn 1000 khách tham dự vừa qua.

Xem thêm
Liên hệ
Đã thêm vào giỏ hàng
CEO Chat: Aligning Tech & People for Sustainable Growth Package: Early bird Xem giỏ hàng